Thất nghiệp và nỗi lo của sinh viên khi không làm bằng đại học

Thất nghiệp và nỗi lo của sinh viên khi không làm bằng đại học là vấn nạn thất nghiệp đang là vấn đề nan giải trong xã hội hiện nay, không những đối với những người lao động chân tay mà phần lớn còn ở bộ phận sinh viên trí thức mới ra trường.

Vì cớ gì nhu cầu việc làm ngày càng tăng mà tỷ lệ thất nghiệp cũng tỷ lệ thuận cùng với tỷ lệ nhu cầu việc làm sinh viên.

Thất nghiệp và nỗi lo của sinh viên

Hiện trạng hiện nay cứ ra trường là đã có đến 80 phần trăm sinh viên không tìm được việc làm đúng với ngành nghề dẫn tới thất nghiệp.

sinh viên thất nghiệp khi không lấy được bằng đại học
Sinh viên thăm triển lãm để thực tập.

Họ chỉ la sinh viên làm những công việc không đòi hỏi đến những bằng cấp liên quan đến ngành học của mình, chỉ ở tương đương trình độ phổ thông, ví dụ như Sale Bất động sản, Sale Bảo Hiểm, Sale Siêu thị ,làm bằng đại học,… những công việc bất cứ ai cũng có thể được tuyển dụng và làm việc bấp bênh, không ổn định hay thất nghiệp .

Giá trị mang lại khi thất nghiệp

Nhiều sale Bất động sản cả năm trời vẫn chưa bán được 1 căn hộ hay 1 căn nhà, mà còn bị công ty nợ lương, họ phải chạy vạy để có tiền trang trải cuộc sống,…

Còn làm các công việc như siêu thị, công nhân xí nghiệp thì phải đứng trên 8 giờ mỗi ngày, nhiều khi còn phải trực ca đêm mà lương không thể nuôi con, cuộc sống rất vất vả.

Còn vất vả hơn là những bạn sinh viên chờ việc mòn mỏi đến hơn năm trời vẫn chưa tìm được việc ưng ý dẫn tới thất nghiệp, vẫn còn đợi chờ những cuộc phỏng vấn không hẹn lại.

Để xóa bỏ hiện trạng này, mỗi sinh viên chúng ta phải nắm bắt được những yêu cầu từ nhà tuyển dụng để tự trang bị cho mình những bằng cấp cần thiết để vượt qua vòng phỏng vấn.

Khi bạn có đủ các bằng cấp, tín chỉ đáp ứng được nhu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra thì việc được tín nhiệm vào vị trí công việc đó sẽ càng có cơ hội cao hơn.

Tác động của việc sinh viên làm bằng để khỏi thất nghiệp

Các nhà tuyển dụng họ không thể biết được khả năng và kiến thức của bạn chỉ dựa vào tính cách của bạn mà họ cảm nhận được trong lần đầu tiếp xúc trong lúc phỏng vấn mà thứ họ nhìn vào đó là bằng cấp, tín chỉ mà bạn có được.

Kế đến là kinh nghiệm làm việc của bạn. Kinh nghiệm làm việc rất quan trong. Bạn nên tích lũy ít nhất kinh nghiệm đi làm thêm một công việc.

Nếu để trắng kinh nghiệm làm việc thì liệu có nhà tuyển dụng nào sẽ thu nạp bạn vào tổ chức hay không? Một người chỉ biết học chưa từng sinh viên thất nghiệp làm bất kì công việc làm thêm nào trong suốt 4 năm Đại học.

Khi sinh viên thất nghiệp khi không lấy được bằng họ sẽ nghĩ bạn là người lười biếng, phụ thuộc vào gia đình, ít chịu va vấp đời và hơn nữa thiếu hẳn nhưng kĩ năng làm việc mà họ cần.

Vì vậy ngoài bằng cấp hãy cố gắng tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm việc và, tuy ở thời điểm hiện tại nó không có ích nhưng sau khi ra trường nó sẽ là tài sản quý báu của bạn để có được một công việc như ý muốn đấy.

Xem thêm:
> Lợi thế khi làm bằng đại học
> Sự quan trọng của làm bằng đại học trong vấn đề tìm việc làm .