Số sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp tăng

Số sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp tăng tại VN vẫn là con số đáng báo động.

VietnamNet Bridge – Số lượng 200.000 công nhân thất nghiệp có trình độ học vấn cao hơn, theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA), được coi là cao nếu so với số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học hàng năm. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD & ĐT), có 1,1 triệu sinh viên đại học và cao đẳng và làm bằng đại học giả giá rẻ , với 300.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm.

Số sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp tăng tại việt nam

Kể từ năm 2015, số lượng sinh viên tốt nghiệp cử nhân thất nghiệp đã ổn định ở mức 200.000. Thị trường lao động nhận 100.000 sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân một năm.

sinh viên tốt nghiệp đại học
sinh viên tốt nghiệp đại học

Một báo cáo cho thấy có tới 60 phần trăm sinh viên tốt nghiệp đại học nhận những công việc không liên quan đến chuyên ngành của họ. Nếu vậy, chỉ có 15 phần trăm sinh viên tốt nghiệp có thể kiếm được việc làm trong chuyên ngành của họ.

Tốt nghiệp đại học không đồng nghĩa với việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp cao cho thấy một sự lãng phí lớn các nguồn lực. Nếu lưu ý rằng chi phí trung bình của mỗi học sinh, không bao gồm kinh phí của nhà nước, là 50 triệu đồng (học phí và chi phí hàng ngày), tổng số chất thải của các gia đình sẽ lên tới 13 nghìn tỷ đồng một năm . Chất thải sẽ còn lớn hơn nếu tính chi phí cơ hội.

Nếu sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp, thay vì học đại học, đã đi học nghề và đã có việc làm sau khi hoàn thành, họ sẽ tạo ra tổng thu nhập 21 nghìn tỷ đồng một năm (thu nhập trung bình 7 triệu đồng một tháng). Đây sẽ là 130 nghìn tỷ đồng cho vòng tròn bốn năm. anh ta lãng phí sẽ còn lớn hơn nếu tính chi phí cơ hội.

Nếu sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp, thay vì học đại học, đã đi học nghề và đã có việc làm sau khi hoàn thành, họ sẽ tạo ra tổng thu nhập 21 nghìn tỷ đồng một năm (thu nhập trung bình 7 triệu đồng một tháng).

Nguyên nhân vấn đề nằm ở đâu

Các nhà phân tích chỉ ra rằng thất nghiệp ở thanh niên có tác động tiêu cực lớn hơn thất nghiệp ở những người lao động ở độ tuổi khác. Sự chậm trễ của thanh niên khi tham gia thị trường lao động cũng gây áp lực lên quỹ bảo hiểm xã hội.

Để giải quyết vấn đề, khuyến khích học sinh tốt nghiệp trung học đến các trường dạy nghề là giải pháp hứa hẹn nhất. Các chuyên gia đề nghị theo mô hình nghề nghiệp ở Thụy Sĩ, Đức, Singapore và Pháp.

Khi học xong trung học, học sinh có hai lựa chọn – hoặc đi học trường trung học hoặc trung học . Ở tuổi 16, hai phần ba học sinh Thụy Sĩ chọn đi học nghề. Các nước châu Á đã nhận ra tính hiệu quả của mô hình và bày tỏ sự sẵn sàng học hỏi từ mô hình Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, người châu Á muốn có trình độ học vấn cao hơn và thích các công việc văn phòng và Tuy nhiên, họ đang thay đổi suy nghĩ vì có những công việc không yêu cầu giáo dục đại học nhưng có thể mang lại thu nhập tốt.

> Nhật ký sinh viên khi không có bằng cấp
> Những lời khuyên giá trị khi làm bằng đại học

Call Now ButtonZALO 0969.463.078