Những lưu ý khi không làm bằng cấp 3

Những lưu ý khi không làm bằng cấp 3 Khi mà những học sinh cấp ba đang cố gắng học tập để đối mặt với kỳ thi quốc gia thì dường như những vấn đề xảy ra thời đại học cũng là một mối quan tâm lớn.

Khó xin việc làm khi không làm bằng cấp

Nếu như khi chúng ta là những học sinh, chúng ta được chăm từng miếng ăn, giấc ngủ, mỗi buổi trưa, hay tối đi học về thì mâm cơm đã sẵn sàng thì giờ đây mọi thứ sẽ thay đổi 180 độ.

Những lưu ý khi không làm bằng cấp 3
Hội thảo nhóm sinh viên quốc tế.

Đối với những sinh viên tỉnh lẻ khi không làm bằng cấp , vấn đề đầu tiên mà chúng ta gặp phải là đối mặt với sự vô tổ chức của bản thân, không ăn sáng, lười ăn trưa, thức khuya, dậy trễ.

Không quản lý được tiền bạc

Bạn có thể hỏi hầu hết tất cả các sinh viên khóa trên thì việc quản lý chi tiêu cũng thực sự là vấn đề nan giải ở những tháng đầu tiên. Có quá nhiều thứ phải chuẩn bị, những khóa học tiếng anh, học nhạc ,không làm bằng cấp… ngốn đi có lẽ là cả tháng tiền nhà chỉ trong chớp mắt.

Nỗi nhớ nhà

Sau khi nhận ra những khó khăn của việc phải tự lập, chúng ta dường như trở thành “những kẻ ăn mày quá khứ”. Ta nhớ về ba mẹ, nhớ những ngày ôn bài mẹ chỉ khẽ mở cửa đưa con ly nước cam và động viên con cố lên.

Nhớ về những lúc hết tiền chỉ cần viện cớ đi mua sách này, bút nọ là lại có tiền nhưng không làm bằng cấp cho những buổi cà phê hay ăn vặt với bạn bè. Ta nhớ nhiều lắm những sự no đủ, sự quan tâm mà trước kia ta chẳng hề để ý và coi trọng.

Không giải quyết các vấn đề về mối quan hệ

Có một sự thật rằng nếu không làm bằng cấp , ai lên đại học cũng bắt đầu làm quen với những mối quan hệ mới , và dành ít hơn thời gian cho những mối quan hệ từng là quan trọng nhất.

Chính vì vậy ta thường dùng từ “thay đổi” để nói về những người bạn trong quá khứ này nhưng thực sự thời gian gặp mặt và nói chuyện cũng dần thưa vì khoảng cách địa lý, lịch học khác nhau. Vậy rồi chúng ta cũng phải hiểu rằng việc giữ gìn một mối quan hệ cũ cũng không phải là dễ dàng.

Những mối quan hệ không nhận làm bằng cấp mới cũng đôi khi xảy ra những xích mích hay nặng hơn còn dạy ta những bài học về chữ “ngờ” đề ta biết trân trọng hơn những người thân, người bạn tốt ta đang có.

Điểm kém do không làm bằng cấp

Không còn nhận được sự đốc thúc, động viên từ gia đình, thầy bạn, ta lơ là hơn với việc học. Những đêm thức xem phim, cày game cũng đẩy ta ra xa hành trình từ nhà đến trường. Không ít sinh viên đẩy mình hoặc không nhận làm bằng cấp ra khỏi những lịch học chồng chéo và từ từ để điểm số xuống dốc không phanh.

Xem thêm:
> Nghệ thuật giao tiếp giỏi khi làm bằng đại học
> Giá trị mang lại khi làm bằng đại học .