Nghệ thuật giao tiếp giỏi khi làm bằng đại học

Nghệ thuật giao tiếp giỏi khi làm bằng đại học để có một nghệ thuật rất đẹp mà ai cũng cần phải học và cần học đến suốt đời, đó là nghệ thuật giao tiếp. Giao tiếp là cách tương tác giữa người với người.

Tùy theo cách giao tiếp có đúng cách không mà có mang lại hiệu quả giao tiếp hay không? Nghệ thuật giao tiếp quyết định rất nhiều không những đến các mối quan hệ mà còn ảnh hưởng một cách trực tiếp đến sự thành bại trong công việc.

Nghệ thuật giao tiếp giỏi khi làm bằng đại học giá rẻ

Giao tiếp là sự tương tác, trao đổi và truyền đạt lẫn nhau giữa hai hay nhiều người với nhau để nhằm đạt được mục tiêu giao tiếp. Giao tiếp có thể bằng lời nói, hành động, âm thanh, hình ảnh,.. hoăc có thể kết hợp những thứ đó lại một cách có chủ đích và có sự chú tâm lẫn nhau.

Ví dụ như một người mắng nhiếc, chưởi rủa một người đang ở một nơi rất xa và người đó chỉ lầm bầm trong miệng không truyền đạt đến đối tượng mình cần giao tiếp thì đó không phải là giao tiếp, đó chỉ là độc thoại, bởi lẽ không có sự tiếp thu từ người nghe, người nghe không nghe thấy và cảm nhận được những lời nói của người kia đến với họ.

Nghệ thuật giao tiếp giỏi
Nghệ thuật giao tiếp giỏi khi học làm MC.

Tương tác giá trị với công việc

Hoặc nếu một người chỉ suy nghĩ trong đầu nhưng không có sự tương tác, không nói ra thành lời, không diễn đạt đến đối tượng giao tiếp thì người kia sẽ không hiểu được tâm ý của người cần giao tiếp, sẽ dẫn đến một hiện tượng đó là độc thoại nội tâm. Vì vậy muốn tạo nên một cuộc giao tiếp thì trước hết cần có sự tương tác giữa các đối tượng giao tiếp với nhau.

Như thế nào để tạo nên hiệu quả giao tiếp? Cách giao tiếp, ngôn ngữ giao tiếp, cử chỉ, thái độ giao tiếp, kể cả thời điểm giao tiếp đều ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp.

Thường chúng ta chỉ nghĩ vấn đề, nội dung giao tiếp quyết định hiệu quả giao tiếp nhưng sự thật không phải như vậy, có nhiều yếu tố khác sẽ tác động đến hiệu quả của cuộc giao tiếp.

Cách xưng hô, cách nhấn giọng, ngữ điệu sẽ quyết định được hàm ý bạn muốn truyền tải đến người nghe, hơn nữa nếu ngắt nhịp đúng chỗ, nói chuyện to rõ thì sẽ làm cho vấn đề giao tiếp sẽ dễ hiểu hơn. Cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp cũng vậy.

Ngôn ngữ cũng góp phần vào giá trị

Tiếng Việt có rất nhiều từ đồng nghĩa, tùy vào mục đích giao tiếp mà có thể chọn từ ngữ phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho cuộc trò chuyện. Ví dụ: bạn đang muốn nhờ vả người khác.

Hãy sử dụng từ ngữ lịch sự và ngọt ngào nhất có thể, còn nếu đang ra lệnh, yêu cầu thì nên sử dụng những từ biểu thị yêu cầu rõ ràng, tránh lòng vòng, bày tỏ sự dứt khoác, nếu bày tỏ tình cảm thì nên dùng những từ có cảm xúc cao, tránh sự khô khan, cọc lóc,… Cử chỉ cũng rất quan trọng.

Có những nguyên tắc giao tiếp lịch sự tối thiểu mỗi chúng ta cần biết như tránh việc chỉ trỏ vào người khác, hoặc nên nhìn ít nhất ¼ thời gian trò chuyện nhìn vào mặt người đang giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng.

> Thành công đến khi làm bằng đại học
> Thu nhập cao vì làm bằng cấp 3 thật