Làm bằng đại học giá rẻ không lo thất nghiệp

Làm bằng đại học giá rẻ không lo thất nghiệp và Tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc phải làm công việc trái ngành đang rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Đó là một vấn đề nan giải và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển đất nước .

Làm bằng đại học giá rẻ không lo thất nghiệp cho sinh viên

Nước ta có rất nhiều trường đại học – cao đẳng và trung cấp, số lượng sinh viên hằng năm chiếm tỷ lệ rất cao so với những người tốt nghiệp Trung học phổ thông rồi đi làm ngay.

Tuy nhiên sau khi ra trường, sinh viên lại quay về với những công việc chỉ yêu cầu bằng Phổ thông trung học thậm chí làm những công việc không hề đòi bằng cấp và cũng không liên quan đến ngành học của mình.

Nhiều sinh viên ra trường chọn cho mình những công việc mang tính chất thời vụ hoặc lao động chân tay như phục vụ, công nhân,…

làm bằng không lo thất nghiệp
Làm bằng không lo thất nghiệp.

Trong khi đó, họ đã mất một khoảng thời gian khá dài (từ 2 đến 5,6 năm) để được đào tạo trong các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp. Gia đình họ phải bò ra khoảng chi phí khá lớn cho con em ăn học.

Những hệ lụy

Tuy nhiên khi ra trường vấn đề để sinh viên tìm được việc làm đúng chuyên ngành không hề đơn giản, họ cần một khoảng thời gian thất nghiệp khá lâu để tìm được công việc phù hợp, thậm chí là họ dễ dàng bỏ cuộc để làm những công việc tạm thời để mưu sinh. Vậy nguyên nhân là do đâu???

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp khi không chiếm con số lớn như vậy là do nhiều yếu tố khác nhau. Thứ nhất là chất lượng đầu ra.

Chất lượng đầu ra ở đây phải nói đến cách giáo dục và đào tạo sinh viên ở các trường đại học cao đẳng và trung cấp ở nước ta chưa thực sự khoa học và hiệu quả.

Chương trình dạy học chưa bám sát với thực tế, chậm cải cách và hông theo kịp những mới mẻ của thời đại.

Tệ hơn nữa là có những môn học còn chưa có giáo trình. Như vậy sinh viên sẽ học và tham khảo tài liệu ở đâu??? Đến quy trình giảng giải của Giảng viên cũng chỉ mang tính chất qua loa.

Cách dạy truyền thống thiếu khoa học, chưa áp dụng được các phương pháp dạy học hiệu quả vào tiết học, chưa ứng dụng được máy móc thiết bị hỗ trợ giảng dạy cũng như vẫn còn bám sát lý thuyết, chưa lồng ghép với thực tế cuộc sống.

Điều này dẫn đến sinh viên khó tiếp thu bài nên tìm kiếm làm bằng, học xong để đó không thể ứng dụng vào công việc sau này thất nghiệp.

Khắc phục hệ lụy đó như thế nào

Đặc biệt là những môn bắt buộc như ngoại ngữ và tin học, các trường học không có hệ thống kiểm tra bài chặt chẽ, dẫn đến sinh viên học không thạo vẫn qua được các kì thi dẫn đến thất nghiệp.

Đến khi ra trường, trong yêu cầu tuyển dụng bao giờ cũng đòi hỏi ngoại ngữ và tin học văn phòng thì đa số sinh viên đều không thể giao tiếp cơ bản bằng Tiếng Anh, thậm chí không biết cách tạo lập một văn bản trong Microsoft Office Word.

Nguyên nhân thứ hai là do cách học sinh viên còn đối phó, trong quá trình học sinh viên chi phối cho các khoảng thời gian khác như làm thêm, vui chơi, …. Mà không trau dồi kiến thức cần thiết dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu công việc.

Xem thêm:
> Vì sao làm bằng đại học giá rẻ lại xin được việc làm tốt
> Khi nào cần làm bằng đại học giả .